Cẩn trọng với 3 nhóm thực phẩm nhiều chất béo bão hòa

Tại sao phải cẩn trọng với 3 nhóm thực phẩm nhiều chất béo bão hòa? Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh về tim mạch hay tiểu đường tuýp 2  chính là cơ thể dung nạp quá nhiều các chất béo bão hòa. Chính vì vậy mà muốn kiểm soát tình trạng bệnh được tốt hơn thì trước tiên bạn phải biết và cần có phương pháp để kiểm soát tốt hàm lượng chất béo bão hòa trong cơ thể được hợp lý nhằm tránh dẫn đến những nguy hại xấu gây ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe.

Có thể bạn chưa biết:

Từ những nghiên cứu khoa học xác định mà các chuyên gia dinh dưỡng về sức khỏe đưa ra những khuyến nghị đối với con người về hàm lượng chất béo bão hòa trong cơ thể cần ít hơn 7% trong tổng lượng thức ăn được tiêu thụ hàng ngày. Hay hiểu một cách cụ thể và rõ ràng hơn nghĩa là khi bạn thực hiện theo chế độ ăn 2000 calo thì tuyệt đối không nên tiêu thụ quá 14g chất béo bão hòa mỗi ngày. Cụ thể, đối với người trưởng thành  cũng cần hạn chế mức tiêu thụ chất béo bão hà xuống còn 5 – 6% ở trong tổng lượng calo hay tính ra tương đương với khoảng 11 – 13g chất béo bão hòa mỗi ngày.

nhóm thực phẩm nhiều chất béo bão hòa

Kiểm soát chất béo bão hòa qua lượng dầu mỡ lành mạnh

Sau đây là 3 nhóm thực phẩm nhiều chất béo bão hòa bạn nên cẩn trọng và có chế độ ăn khoa học để kiểm soát cũng như gia tăng sự lực chọn khác trong khẩu phần ăn.

  1. Các loại dầu và mỡ

Thông thường, dầu và mỡ chúng ta tiêu thụ thường thông qua việc sử dụng món ăn trong quá trình chế biến có sử dụng đến dầu, mỡ để chế biến chứ sẽ không tiêu thụ hay hấp thụ mỡ một cách riêng lẻ. Vì vậy, việc kiểm soát lượng dầu/ mỡ không phải không thể làm được.

Trong một số loại nước sốt dùng để trộn salad hay dầu ăn sẽ có chứa rất nhiều chất béo bão hòa, trong đó có thể kể đến như: mỡ lợn, bơ động vật, mayonnaise, hay một số loại dầu ăn có nguồn gốc thực vật ( như dầu hạt cọ, dầu dừa, dầu cọ,…). Dầu/mỡ cũng được sử dụng rất nhiều cho các món chiên hay đồ nướng  vì chúng có nhiều chất béo bão hòa và cả chất béo chuyển hóa.

Làm thế nào để kiểm soát các loại dầu/ mỡ kể trên ?

Bạn có thể sử dụng thay thế các loại dầu/ mỡ được dùng trong chế biến như ở trên sang một số loại dầu lành mạnh và tốt cho sức khỏe hơn như: dầu ô loi, dầu canola, dầu hướng dương,… Đặc biệt, trong quá trình chế biến cũng như chuẩn  bị bữa ăn bạn có thể thay đổi và chủ động giảm lượng chất béo bão hào bằng việc hạn chế chế biến các đồ ăn, món ăn nướng hay chiên xào có nhiều dầu mỡ thay vào là các món ăn được luộc và hấp trong thực đơn để giảm thiểu được tối đa khả năng hấp thụ chất béo bão hào vào trong cơ thể.

  1. Nhóm thực phẩm giàu protein

Protein thường có nhiều ở trong các loại thịt hay các sản phẩm từ động vật có hàm chứa lượng chất béo bão hòa cao như: thịt heo, thịt bò, thịt cừu, hay các loại thịt đã qua chế biến, xử lý như thịt nguội, xúc xích, thịt hộp,…

Việc hạn chế thịt trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ rất có lợi cho sức khỏe, đây được xem như một giải pháp tối ưu để có thể giảm được hàm lượng chất béo bão hòa. Đối với các loại thịt nạc hay thịt siêu nạc thì cũng nên lưu ý và có thể cân nhắc ở trong khẩu phần, chế độ ăn. Đối với thịt nạc có chứa ít hơn 4,5g chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa trên mỗi 100g thịt. Đối với thịt siêu nạc thì chứa ít hơn 2g chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa trên mỗi 100g thịt.

Chất béo bão hòa có chứa nhiều trong các loại thịt

Bên cạnh chất béo bão hòa, thì cũng cần lưu ý đến chất béo chuyển hóa ( transfat). Đây là loại chất béo  có thể làm giảm hàm lượng cholesterol tốt nhưng lại có thể làm tăng lượng cholesterol xấu và khiến mắc những nguy cơ xấu liên quan đến các vấn đề về bệnh tim mạch.

Để thay thế cho các thực phẩm protein kể trên, bạn có thể bổ sung dưỡng chất đầy đủ cho cơ thể đối với thực phẩm sau: cá, các loại đậu, thịt gia cầm ( bỏ da), các sản phẩm đậu nành ( sữa đậu nành, đậu hũ, nước tương đậu nành,…), các loại quả hạch ( quả óc chó, hạt phỉ, hạt mắc ca, hạt hạnh nhân,…).

  1. Sữa và các sản phẩm từ sữa

Một số nguồn thực phẩm từ sữa có thể tăng chất béo bão hòa vào trong chế độ ăn của bạn như là: phô mai, sữa bò tươi, sữa nguyên kem, kem tươi, kem lạnh,… Trong đó, sữa bò tươi được biết có chứa tới khoảng 146 calo, 5g chất béo bão hòa và 24mg cholesterol ở trong một cốc sữa 220ml. Được biết lượng chất béo ở trong sữa bò có khá nhiều nên bạn cũng cần hạn chế sử dụng hay nếu như đã uống sữa này thì nên cắt giảm chất béo từ các nguồn thực phẩm khác để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.

Muốn giảm bớt  lượng chất béo bão hòa được cung cấp vào trong cơ thể qua chế độ ăn hàng ngày thì bạn nên chọn các sản phẩm thay thế với các sản phẩm từ sữa có hàm lượng chất béo thấp “low fat” hay “skim” như là: sữa đậu nành, sữa hạnh nhân hay sữ cây gai dầu,…là những lựa chọn hoàn hảo và phù hợp dành cho bạn.

Trên đây là 3 nhóm thực phẩm nhiều chất béo bão hòa mà chúng tôi muốn chỉ ra để các quý bạn đọc cùng được biết và có kiến thức khoa học để điều chỉnh chế độ ăn uống đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cơ thể. Tuy rằng việc cắt giảm lượng chất béo bão hòa dung nạp vào cơ thể ban đầu sẽ khiến cho cơ thể bối rối và chưa quen nhưng sau khi kiên trì thực hiện thì những kết quả tuyệt vời sẽ đến với bạn. Ngoài ra, bên cạnh việc hạn chế các nhóm thực phẩm có chứa nhiều chất béo bão hòa thì bạn có thể kết hợp sử dụng các sản phẩm từ nhân sâm, hồng sâm để tăng cường sức khỏe toàn diện cho cơ thể. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về đối tượng sử dụng hồng sâm tại đây: https://congtyhongsam.com/chi-tiet-tin/hong-sam-dung-cho-nhung-doi-tuong-nao/

Nguồn bài viết: nhunghuounhapkhau.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *